เล็กน้อยแต่สม่ำเสมอ

posted on 06 Oct 2016 18:21 by dynadin09

                โลกนี้ไมได้ชนะกันด้วยความเก่งสะท้านฟ้า แต่ชนะด้วยความเก่งประมาณนึง ขอเพียงแต่สม่ำเสมอก็พอ คนที่ก้าวไปข้างหน้าวันละหนึ่งก้าว ในระยะยาวแล้ว จึงไปได้ไกลกว่าคนที่ก้าวใหญ่ๆ แค่ปีละไม่กี่วัน เพราะชีวิตไม่ใช่การวิ่งร้อยเมตร แต่คือการวิ่งมาราธอน ผู้ใดก้าวสม่ำเสมอกว่า ย่อมชนะในที่สุด  บางทีคำถามที่คิดว่าน่าสนใจมาก และเราควรจะถามตัวเองทุกวันคือ วันนี้เราทำอะไรบางอย่าง เครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้อง เพื่อให้เราก้าวไปข้างหน้าแล้วหรือยัง เอาเข้าจริง ชีวิตของนั้นเราไม่ใช่อย่างในละครที่เราดูๆกัน  น้อยคนจะมีเหตุการณ์พลิกชีวิตที่เกิดขึ้นในวันเดียว ชีวิตเราแท้ที่จริงแล้วนั้น เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด เพราะเราทำอะไรบางอย่าง เล็กๆน้อยๆ สะสมจากวันเป็นเดือน จากเดือนเคลื่อนไปเป็นปี คำถามดังกล่าวจึงสำคัญมาก

                คนส่วนใหญ่ไม่ถามคำถามนี้แน่นอน เราทำกิจกรรมแระจำวันของเราเรื่อยๆ โดยไม่ได้เช็คว่าเรายงบินอยู่ในเส้นทางหรือเปล่า หรือถูกกระแสลมพัดจนออกนอกเป้าหมายชีวิตไปแล้วก็ไม่รู้ เครื่องออกกําลังกายแบบไหนดี ลองสังเกตว่าวันนี้เราทำอะไรเล็กๆน้อยๆ เพื่อนเคลื่อนตัวเองไปสู่สิ่งที่เราต้องการในชีวิตแล้วหรือยัง มันอาจจะเป็นบท บทหนึ่งในหนังสือที่เราได้อ่าน มันอาจเป็นสามสิบนาทีของการออกกำลังกาย อันอาจเป็นเงินไม่กี่บาท ที่เราหยอดกระปุกไว้ทุกเย็น มันอาจเป็นขนมที่เราซื้อมาฝากคนรักทุกวัน มันอาจเป็นนิทานก่อนนอนที่เล่าให้ลูกฟังทุกคืน มันอาจเป็นอะไรก็ได้ที่เล็กน้อย แต่สม่ำเสมอ ไม่ต้องยิ่งใหญ่ถึงขั้นวีรบุรุษของโลก เครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้อง แต่คนธรรมดาอย่างเราก็สามารถเปลี่ยนชีวิตของเราเองได้ ด้วยการทำสิ่งเล็กน้อยที่เคลื่อนเราไปข้างหน้าทุกวัน ถึงเต่าจะเดน้าแต่เต่าสามารถเอาชนะกระต่ายได้ด้วยการคลานไม่หยุด และมนุษย์นั้นก็สามารถเอาชนะอุปสรรคทุกอย่างได้ด้วยการค่อยๆ คืบคลาน ไปข้างหน้า ถ้าวันนี้เราไมได้ทำสิ่งต่อไปนี้ หนังสือดีๆ ดูคลิปวิดีโอดีๆ ดูหนังดีๆ เข้าสัมมนาดีๆ ออกไปหาประสบการณในโลกกว้าง ศึกษาวิชาความรูใหม่ๆ ทบทวนความรู้เดิม ทบทวนชีวิตตนเอง ชีวิตเราก็คงไม่เปลี่ยนเท่าไหร่ เพราะเราก็แค่วันเดียวเอง

                กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว ชีวิตก็ไม่ได้ล้มเหลวในวันเดียวเนกัน เครื่องออกกําลังกายมือสอง แต่มันสะสมมาจากความไม่ปรารถนาดีกับตัวเอง วันแล้ววันเล่า เดือนแล้วเดือน ปีแล้วปีเล่า รู่ตัวอีกที อนุสาวรีย์แห่งความล้มเหลว ก็สร้างเสร็จแล้ว ถ้าขืนยังไม่ปรารถนาดีแม้แต่กับตัวเอง ก็เตรียมตัด ริบบิ้นสีดำ ให้กับงานเปิดอนุสาวรีย์ที่ว่านี้ได้เลย ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้เรียกร้องการทุ่มเทสุดตัวทั้งวันทุกวัน มันแค่ต้องใช้ความพยายามก้าวไปข้างหน้าอย่างน้อยนิดแต่สม่ำเสมอตากหาก เครื่องออกกําลังกาย

Comment

Comment:

Tweet